ANATOMY OF RUNNING SHOES

ANATOMY OF RUNNING SHOES

รองเท้าวิ่งในตลาดสมัยนี้มีเทคโนโลยีเยอะแยะไปหมดทั้งวัสดุ การออกแบบ ฯลฯ วันนี้แอดมินเลยจะขอเล่าส่วนประกอบหลักๆของรองเท้าให้ฟังคร่าวๆครับ 

1. OUTSOLE คือ บริเวณของพื้นรองเท้าด้านล่างที่สัมผัสพื้น OUTSOLE ส่วนใหญ่ทำจาก Carbon Rubber ซึ่งเป็นวัสดุประเภทเดียวกับยางรถยนต์ หรือ Blown Rubber ซึ่งอัดอากาศเข้าไปในยางทำให้มีความนุ่มขึ้น ทำให้ได้ความรู้สึกที่ดีกว่าแต่ก็ทนทานน้อยกว่า Carbon Rubber ครับ รองเท้าแต่ละยี่ห้อมีการวางตำแหน่งและชนิดของยางต่างกันไป แล้วแต่การออกแบบ แต่ส่วนใหญ่ก็จะวาง Blown Rubber ไว้ด้านหน้า และ Carbon Rubber ไว้ด้านหลังเพื่อกันการสึกหรอครับ

2. MIDSOLE ถือเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของรองเท้าเพราะเป็นส่วนที่ลดหรือดูดซับแรงกระแทก อีกทั้งยังช่วยควบคุมการทรงตัวอีกด้วย ส่วนใหญ่ MIDSOLE ทำมาจาก Ethyl Vinyl Acetate (EVA) เป็นโฟมชนิดหนึ่งครับ ปัจจุบันรองเท้าหลายๆยี่ห้อพยายามออกแบบหรือใส่วัสดุอื่นที่ไม่ใช่โฟมเสริมเข้าไปเพื่อดูดซับแรงกระแทกเช่น ช่องอากาศ หรือ เจล บางยี่ห้อก็หันกลับมาพัฒนาโฟมให้สามารถคืนตัว และยืดหยุ่นได้ดีขึ้น เช่น เทคโนโลยี ฺฺBoost ใน Adidas และ Lunarlon ใน Nike แต่ก็ยังไม่มีงานวิจัยบ่งชี้ออกมาว่าเทคโนโลยีไหนดีกว่ากันนะครับ อันนี้แล้วแต่คนชอบคร้าบบบ

3. UPPER คือส่วนด้านบนของรองเท้า อาจจะเย็บหรือใช้กาวติดกับส่วนของ Midsole ครับ วัตถุประสงค์หลักของ UPPER คือช่วยยึดให้เท้ากระชับและระบายอากาศด้านในรองเท้าไม่ให้เท้าอับชื้น รองเท้าวิ่งแต่ละยี่ห้อก็มีเทคโนโลยีต่างกันไปในการระบายอากาศและออกแบบส่วนของ UPPER ให้กระชับ เช่น ผ้าชนิดพิเศษ ผ้าตาข่าย หรือ สายรัด (Strap) รัดทรงเท้าเอาไว้ ครับ เพื่อนๆควรเลือกรองเท้าที่ UPPER ยึดติดกับส่วนของ MIDSOLE แน่นหนาและระบายอากาศได้ดีครับ UPPER ยังมีส่วนของ

– HEEL COUNTER เป็นแผ่นพลาสติกหรือวัสดุจากโฟมบริเวณข้อเท้าซึ่งออกแบบมาเพื่อห่อหุ้มส้นเท้าไว้ขณะวิ่ง เพื่อนสามารถลองกดบริเวณส้นรองเท้าดูจะรู้สึกได้ครับ

– TOE BOX เป็นบริเวณส่วนหน้าของรองเท้าที่นิ้วเท้าเราอยู่ครับ เทรนด์การขยายพื้นที่ TOE BOX เพิ่งจะมาครับ โดยเฉพาะพวกรองเท้าพื้นแบน (Minimalist Shoe) ที่มีแนวคิดว่าการเพิ่มพื้นที่ให้นิ้วเท้าสามารถขยับได้จะช่วยให้การวิ่งดีขึ้นครับ ส่วนพวกรองเท้าที่วิ่งในTrail ก็จะมีแผ่นหนังหรือพลาสติกเพื่อปกป้องส่วนTOE BOX จากเศษกรวดหินขณะวิ่งครับ

 

เข้าสู่ระบบ

LINE LOGO SVG เข้าสู่ระบบด้วย LINE